top of page
Anchor 1

Ni trưởng thượng Nguyên hạ Thanh là một vị ni sáng lập Chùa An Lạc, San Jose, CA.  Lúc còn thuở thơ ấu, ni trưởng đã có chí xuất gia, tầm sư học đạo.

Khi lên 7 tuổi, mồ côi mẹ và thường được cha dẫn đi chùa lễ Phật. Từ thuở ấy, hạt giống tâm linh được nảy mầm, chí hướng xuất gia thôi thúc và đã lìa gia đình vào chùa học đạo.  Năm 1957, lúc 15 tuổi, được Sư cố thượng Tâm hạ Hoa tại Chùa Tâm Ấn, môn phái Liểu Quán, tỉnh Bình Định, nhận làm đệ tử.  Qua sự huấn luyện của Sư cố, Ni trưởng được thọ giới cụ túc vào năm 1965 lúc 23 tuổi, tại chùa Từ Nghiêm, Sài Gòn.  Sau khi thọ giới, ngoài giờ tu học, Ni trưởng đã học ngành y với hạnh nguyện giúp đời. 

1967, nhân duyên đến, Ni trưởng đã thành lập ngôi Chùa Lộc Uyển tại Sài Gòn. Ở đây, Ni trưởng vừa hướng dẫn Phật tử tu tập vừa làm việc thiện xã hội; giúp đở cho con em thất học tại chùa và phát thuốc men, cơm áo cho người nghèo.  1984, nhờ hồng ân chư Phật, Ni trưởng được sang Mỹ và cư trú tại miền Bắc CA, San Jose. Trong khoảng thời gian đầu, chư Tôn Đức thấy địa phương Marina chưa có hình bóng của người tu sĩ cũng như chưa có ngôi chùa để Phật tử câu hội về tu tập. Thế nên, quý Ngài đã bổ nhiệm Ni Trưởng thành lập ngôi Chùa Ưu Đàm tại Marina, 1986.  Sau khi thành lập Chùa Ưu Đàm, một số Phật tử địa phương tại San Jose thường mong mỏi được Ni trưởng hướng dẫn tu tập, vì lý do đó, Ni trưởng không quản ngại khó khăn, đã cố gắng thành lập An Lạc Tịnh Thất với ngôi nhà nho nhỏ vào năm 1988. Hàng Phật tử đã thương mến cùng về tu tập, càng ngày càng đông với căn nhà ba phòng ngủ, không đủ phương tiện sinh hoạt. Đến 1993, may mắn thay, Ni trưởng được phép chuyễn sang cơ sở lớn hơn, đúng như danh nghĩa đó là “Chùa An Lạc” hiện bây giờ.  Tuy cơ sở lớn hơn có chỗ đậu xe, nhưng về phòng óc sinh hoạt thì chỉ có 2 phòng ngủ và căn nhà cũng đã hơn 100 năm.

Nơi cư ngụ của chư Ni bị dột nát, mưa lụt vào nhà; nhà trù không có cửa nẻo, Phật tử công quả ở mái hiên lạnh lẽo.  Với hình ảnh đó, Ni trưởng đã ngoài 70 tuổi, nhưng tấm lòng lợi tha lúc nào cũng ấp ủ trong lòng, muốn hòan thành ngôi Phạm Vũ trang nghiêm, báo đáp tứ ân, để không phụ tấm lòng vì đạo và hộ trì của quý Phật tử xa gần.  Và luôn mong rằng sẽ hoàn thành chí nguyện: “Xây chùa cất tháp làm cho trời người chung hưởng.” Ni trưởng kêu gọi các nhà hảo tâm dõng mãnh cúng dường, gieo phước lành, góp phần kiến thiết Ni Xá và Trai đường thông qua chánh điện để Phật tử có thể qua lại dể dàng.  Năm 2011, bên chánh điện đã tu bổ bên trong, bên ngoài tạm hoàn tất.  May mắn thay, đến đầu năm 2012, Chùa được phép chính phủ cho phép bỏ căn nhà hai phòng ngủ thành một căn nhà lầu có nhà bếp, trai đường rộng rãi, nối qua chánh điện.  Sau khi xây cất xong, vào năm 2015, Chùa An Lạc chính thức tổ chức làm Lễ Lạc Thành, một ngôi chùa “tìm về cội nguồn và huyết thống tâm linh”.

Hiện nay, Chùa có nhiều chương trình sinh hoạt hằng tuần, hằng tháng, và hằng năm: khóa tu niệm Phật vào thứ 7, thảo luận Phật pháp, khóa tu Lương Hoàng Sám, khóa tu xuất gia gieo duyên vào mùa hè, và sinh hoạt thiếu nhi, cao niên, dạy Việt ngữ vào mỗi chủ nhật; ngoài ra cũng làm việc từ thiện, tặng quà, quần áo, thức ăn, và đồ dùng cá nhân cho người vô gia cư, ngủ ngoài đường, thăm viện dưỡng lão, chữa bệnh miễn phí như là châm cứu, bắt mạch, chỉnh xương sống vào mỗi thứ 7, và bảo trợ Tăng Ni sinh Tu Viện Nguyên Thiều tại Bình Định, giúp đở chương trình mổ mắt tại quê nhà, v.v..

Và giờ đây Ni trưởng đã hoàn thành tâm nguyện, ngưỡng mong quý Phật tử xa gần về chùa tu tập cùng với bạn đồng tu, hầu sách tấn trên bước đường tu nhân học Phật.

bottom of page